Wednesday, 26 February 2020
Người Việt Nam Ở Trung Quốc

Kinh Nghiệm Nhập Hàng Trung Quốc Nội Địa Giá Sỉ – Các Bước Chi Tiết Nhất, Cập Nhật Liên Tục

Kinh nghiệm, hướng dẫn nhập hàng trung quốc giá sỉ nội địa về việt nam trên mạng có rất nhiều. Là một người mới tìm hiểu về mua hàng Trung Quốc, đặc biệt là muốn tự tìm nguồn hàng Taobao hay 1688 chất lượng, giá tốt thì đúng là như bơi trong mê cung thông tin.

Chính vì thế trung linh team đã tổng hợp lại cho bạn đanh sách các vấn đề, các bước bạn cần làm, cần tìm hiểu kỹ, cần chuẩn bị trước khi bạn dấn thân vào hành trình kinh doanh hàng trung quốc sắp tới.

Danh sách này ko mới và rất dài. Quan trọng là bạn đã có hệ thống được chúng lại và bắt tay vào tìm hiểu hay không. Ai cũng muốn đặt hàng trung quốc nội địa giá rẻ về Việt Nam bán kiếm lời. Nhưng không phải ai cũng chịu đọc và chịu bắt tay vào làm. Bạn cứ tìm hiểu kỹ những gạch đầu dòng này là đảm bảo bạn hơn rất nhiều người khác lười tìm kiếm và đọc rồi. Trung Linh Team sẽ cố gắng cập nhật danh sách này liên tục.

Video Nhập Hàng Trung Quốc – Những Điểm Trọng Yếu Người Mới Cần Nắm dành cho các bạn mới muốn nắm những thông tin cơ bản. Còn nếu muốn tìm hiểu đầy đủ hơn thì bạn tham khảo danh sách nội dung ở dưới nhé.

NỘI DUNG CHÍNH
Phần 1 – Nguồn hàng
1.1. Nguồn hàng online
So sánh hàng nhập trên Taobao, 1688, Tmall
Cơ chế thanh toán trên Taobao, 1688, Tmall
Mua hàng trên Taobao Hay 1688, Tmall cần gì
Nhập hàng Fake trên Taobao, Tmall, 1688
Tìm shop uy tín trên 1688, Taobao, Tmall
Đàm phán nhập hàng giá tốt với shop Taobao, 1688
Dịch vụ order hàng hộ, mua hàng hộ Taobao, 1688
Chiết khấu Taobao, 1688
Hàng Shopee rẻ hơn giá bạn nhập từ Taobao
Các cách thức săn hàng sale
Hoàn trả, khiếu nại Taobao, 1688
1.2. Nhập hàng Trung Quốc trực tiếp
Nhập hàng tận xưởng, chợ đầu mối
Thương lượng đàm phán để nhập hàng giá rẻ
Nên nhập chợ Ninh Hiệp hay lấy hàng Quảng Châu?
Visa, thẻ thông hành, vé máy bay, di chuyển, khách sạn ở Trung Quốc
1.3. Câu hỏi khác
Hàng Auth / TQXK / REP / Fake / hàng lên / hàng nối chuyền
Làm sao tìm hàng hoá hot trend, hàng theo mùa?
Nên tự mua hàng hay sử dụng dịch vụ mua hộ và vận chuyển?
Nên lấy hàng sỉ ở Quảng Châu hay Taobao; 1688; Tmall?
Khoá học nhập hàng Trung Quốc, order hàng Taobao, 1688
Phần 2 – Vận chuyển Việt Nam Trung Quốc
2.1 Phân biệt vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch
2.2 Phân biệt Order và Ký Gửi
2.3. Kho trung quốc, đường đi của hàng tiểu ngạch
2.4. Cách tính phí vận chuyển Trung Quốc Việt Nam
2.5. Công ty, dịch vụ vận chuyển Trung Quốc Việt Nam uy tín
2.6 Các vấn đề phát sinh khi vận chuyển Trung Quốc Việt Nam
2.7 Cách tối ưu chi phí vận chuyển Trung Quốc Việt Nam
Phần 3 – Thanh toán mua hàng Trung Quốc
3.1 Các cách thanh toán mua hàng Taobao, 1688
3.2 Tạo tài khoản và xác thực Alipay, Wechat
3.3 Alipay, Wechat, tài khoản ngân hàng bị khoá
Phần 4 – Các vấn đề về chiến lược chung
Biết cách bán hàng trước khi nhập hàng
Chỉ bạn mới là ng tìm được nguồn hàng
Concept
Hàng tồn kho
Phần 5 – Các vấn đề liên quan tới thao tác
Tạo tài khoản Alipay và xác thực hộ chiếu
Uỷ quyền thanh toán Alipay trên Taobao, 1688
Gửi tệ từ Wechat vào tài khoản ngân hàng
Điền vị trí kho trong Taobao

Phần 1 – Nguồn hàng Trung Quốc

Chiến lược bán hàng ảnh hưởng tới việc bạn nhập hàng gì về bán. Phải có hình dung trước về hàng mình sẽ bán thì mới biết nhập từ nguồn nào. Ví dụ vốn 100 triệu thì sẽ ko mở shop mà chỉ bán online, khách hàng nữ văn phòng 25 – 30t mức giá khoảng 300 – 400k với chiến lược chỉ bán hàng có mác thương hiệu cho dễ bán thì sẽ nhập hàng auth tuồn hay xuất dư (hoặc trung quốc nội địa, trung quốc xuất khẩu các thể loại). Lợi nhuận cỡ 200% thì giá nhập cỡ 100 – 150k… Từ cái hình dung này thì bạn có thể chọn nhập ở mức giá 100k – 150k. Lúc này mới biết là nên nhập nguồn hàng trung quốc nào.

Nhìn chung nguồn hàng trung quốc có những cách chia như sau:

 • Theo khu vực (Quảng Châu, Chiết Giang, Thượng Hải)
 • Theo hình thức (trực tiếp đi đánh hàng Quảng châu; mua hàng trên taobao 1688; mua hàng xưởng)
 • Theo nhóm của mặt hàng (auth tuồn, xuất dư, fake loại 1, rep 1:1, trung quốc xuất khẩu…)
 • Theo mặt hàng (quần áo, túi xách, giày dép, đồ điện tử, phụ kiện, nail, đèn led…)

1.1. Nguồn hàng Trung Quốc online

So sánh hàng nhập trên Taobao, 1688, Tmall

Đây là các trang web order hàng Trung Quốc nổi tiếng được nhiều bạn tin dùng. Trung Linh Team xin chia sẻ vài điểm khác nhau nếu bạn muốn kinh doanh hàng Trung Quốc mà nguồn hàng nhập từ 3 trang web này:

 • Tmall là website nhập hàng hiệu. Các cửa hàng trên Tmall đã được đánh giá 1 lần nữa qua tiêu chuẩn của Tmall mới được bán trên kênh Tmall. Ưu điểm là độ an toàn cao hơn nhưng giá cao hơn các nguồn nhập hàng trung quốc online khác.
 • Taobao dành cho tất cả các loại hàng hóa và được bán số lượng nhỏ từ 1 cái trở lên, được lựa chọn từng mẫu 1. Miễn phí ship nội địa. Nói chung  mua hàng sỉ thì sẽ ít mua trên Taobao.
 • 1688 là kênh bán số lượng lớn hơn và nhiều hơn. Số lượng mua nhiều, giá rẻ nên sẽ không được chọn từng mẫu. Shop trên 1688 sẽ phát hàng tùy ý, chất lượng hàng phát số lượng lớn giá sỉ của 1688 thường là kém hơn, tỷ lệ an toàn về chất lượng hàng hóa thấp hơn nhưng giá thì tốt hơn.

Cách mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall uy tín nhất là dùng Alipay để trả tiền hàng. Chỉ cần tải ứng dụng Alipay về máy điện thoại, đăng ký Alipay sau đó xác thực hộ chiếu là có thể dùng để thanh toán mua hàng trên 3 trang web này được.

Quay trở lại nội dung chính

Cơ chế thanh toán trên Taobao, 1688, Tmall

Khi bạn mua hàng Trung Quốc trên 1 trong số những web của Alibaba và thanh toán qua Alipay. Người bán sẽ chỉ nhận đc thông báo bạn đã chuyển tiền qua Alipay lúc này người bán chưa nhận được tiền. Nhiệm vụ của người bán lúc này là chuyển hàng cho bạn, đến khi bạn nhận được hàng, đúng số lượng, mẫu mã yêu cầu, xác nhận nhận hàng và không có kiện cáo gì, lúc này Alipay mới chuyển tiền cho người bán, 2 bên người bán và người mua đánh giá chất lượng dịch vụ với nhau => giao dịch thành công. Nếu có kiện cáo Alibaba sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng đứng ra để xem xét và giải quyết. Bạn hoàn toàn có thể đc hoàn tiền và được bồi thường 1 phần nhỏ nếu người bán bán hàng không đúng cam kết.

Quay trở lại nội dung chính

Mua hàng order Taobao, 1688, Tmall cần gì?

Thứ nhất các bạn cần có tài khoản thanh toán. Để có tài khoản thanh toán, chỉ cần tải ứng dụng Alipay về điện thoại, đăng ký Alipay bằng số điện thoại việt nam. Chỉ cần đăng ký tài khoản Alipay, sau đó dùng tài khoản Alipay để đăng nhập tất cả các website của Alibaba (Taobao, Tmall,1688). Quá trình đăng ký Alipay chỉ mất khoảng 2 -> 5 phút và cần có 1 số điện thoại để xác nhận.

Thứ hai bạn cần xác thực tài khoản thanh toán Alipay bằng hộ chiếu để có thể nạp tệ và mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall. Cụ thể xem ở phần Thanh toán.

Quay trở lại nội dung chính

Nhập hàng Fake trên Taobao, Tmall, 1688

Taobao, Tmall, 1688 cấm bán hàng Fake. Các bạn kinh nghiệm hay sang tận nơi đánh hàng thì dùng Wechat giao dịch trực tiếp luôn, nếu đã biết trước và tin tưởng được shop đó thì ko sao. Nhưng nếu bạn chưa biết gì về mức độ uy tín của shop mà giao dịch qua wechat thì khả năng bị lừa, bị bùng tiền qua Wechat là rất cao. Để mua được hàng Fake trên Taobao thì phải chịu khó đi hỏi han trên các group hoặc dùng dịch vụ order hộ, dịch vụ mua hàng hộ trên Taobao, 1688.

Quay trở lại nội dung chính

Tìm shop uy tín trên 1688, Taobao, Tmall

Các mặt hàng bán chạy nhất trên 1688 được hiện ở đây: http://index.1688.com/alizs/top.htm
Bài viết trên mạng có rất nhiều, bạn tự search sẽ thấy. Nhìn chung, có 4 tiêu chí để đánh giá shop trên Taobao:

 • Sắp xếp các sản phẩm theo thứ tự BEST-SELLING
 • Chọn shop có HUY CHƯƠNG VÀNG & 4 KIM CƯƠNG trở lên
 • Các chỉ số đánh giá từ 4.8 TRỞ LÊN
 • Tỉ lệ hoàn tiền trong 30 ngày vừa qua thấp.

Quay trở lại nội dung chính

Đàm phán nhập hàng giá tốt với shop Taobao, 1688

Hiện tại, Trung Linh Team thấy cách các bạn đang dùng để đàm phán đó là dò giá của 10 shop cùng bán mặt hàng đó, sau đó hỏi các shop giá nhập số lượng lớn để biết được mức giá thấp nhất shop có thể phát hàng. Sau đó khi đã có mức giá thấp nhất thì bắt đầu sửa đơn, giảm số lượng mua sản phẩm thực tế xuống. Tứ là lúc hỏi shop thì hỏi giá 400 sản phẩm. Lúc mua thi mua 100 sản phẩm. Thực ra cách này ko có gì sai khi bạn đạt được cái bạn muốn là giá thấp và shop vẫn bán được hàng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc hỏi giá một đường mua một nẻo có thể dẫn tới 2 hệ quả. Bản thân dịch vụ order hộ, dịch vụ mua hàng hộ cho bạn sẽ bị đánh giá thấp do hỏi mà ko mua đúng theo thoả thuận ban đầu. Shop sửa link tăng giá. Và nếu lần thứ nhất bạn hỏi giá cho 100 cái mà bạn lấy 10 cái thì dù bạn có mua được với giá đó lần thứ nhất, bạn sẽ ko mua được với giá đó lần thứ 2.

Quay trở lại nội dung chính

Dịch vụ order hàng hộ, mua hàng hộ Taobao, 1688, Tmall

Điểm cuối cùng, để đàm phán được giá tốt thì uy tín của bên dịch vụ order hàng trung quốc, dịch vụ mua hàng hộ Taobao, 1688 rất quan trọng. Cùng 1 mẫu câu, cùng một kịch bản chat nhưng shop sẵn sàng để 2 mức giá khác nhau cho 1 bên order lâu năm và 1 bên mua hàng hộ Taobao, 1688 mới tinh. Bạn nên làm việc với các dịch vụ, công ty đặt hàng hộ Trung Quốc uy tín, có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên. Không nên làm với cá nhân. Thứ nhất là vì làm cá nhân dù rẻ hơn nhưng 1 người làm nhiều việc, dịch vụ hỗ trợ sẽ không tốt bằng công ty. Thứ hai, lợi thế về quy mô, một công ty làm ăn với 1000 kháh hàng thì sẽ có nguồn hàng trung quốc chất lượng để bạn tham khảo. Làm việc với cá nhân thì sẽ ít lựa chọn hơn.

Về vị trí, muốn tìm dịch vụ order hàng Taobao tại tphcm hay Hà Nội thì tuỳ bạn chọn. Bên nào bạn cảm thấy tin tưởng thì bạn làm việc cùng. Với lợi thế về vị trí và kinh nghiệm, công ty dịch vụ order Taobao ở Hà Nội vẫn được nhiều bạn ở tp hcm lựa chọn.

Về giá dịc vụ, phí mua hàng taobao thì từ 1 – 5% giá trị đơn hàng, muốn phí mua hàng Taobao giá rẻ nhất thì bạn sẽ phải mất thời gian nghiên cứu, thậm chí mất tiền để dùng qua một vài dịch vụ để tìm được nơi phù hợp.

Liên quan tới vấn đề cùng 1 sản phẩm mà giá khác nhau giữa các shop, bạn chú ý một chút khi làm việc với dịch vụ mua hộ. Xem họ có đặt hàng theo đúng link shop bạn đã gửi không.

Nguồn hàng ngon, danh sách các shop uy tín chất lượng của Taobao; 1688 thì chỉ có bạn tự tìm mới ra. Dùng danh sách shop uy tín Wechat, Taobao, 1688 của các bên cung cấp dịch vụ mua hàng hộ hoặc vân chuyển thì chỉ nên dùng thời gian đầu thôi. Không ai cho không ai cái gì.

Quay trở lại nội dung chính

Chiết khấu Taobao, 1688

Chiết khấu hiểu đơn giản là tiền hoa hồng các sàn thương mại điện tử trả cho sàn, sàn sẽ trả cho đại lý / hay là ng giới thiệu. Đại lý ở đây chính là các Bot Chiết Khấu mà các bạn đôi khi có thể nghe qua như: dungdetienroi, lienminhtabao, chietkhauthongminh, chietkhau1688…

Khi bạn mua hàng trên các website này, bạn sẽ được hưởng chiết khấu hoặc phiếu quà tặng được các bot chiết khấu cung cấp qua hệ thống. Cụ thể điều kiện và cách lấy chiết khấu taobao 1688 Trung Linh Team đã có bài hướng dẫn:

Hàng Shopee rẻ hơn giá nhập từ Taobao

Hàng trên Shopee cùng 1 mẫu mà giá rẻ hơn bạn lên Taobao mua hàng. Hoặc hình giống chất khác. Hoặc shop đó gom được hàng lô lẫn lộn ko bán được, hàng tồn, hàng ế, hàng hết trend ở bên này về bán. Và thường các shop thực sự lấy được những lô hàng Trung Quốc xuất khẩu bị tồn sẽ ko bán trên Shopee đâu. Phần lớn shop trên shopee cũng nhập lại qua tay thôi.

Các cách thức săn hàng sale

Hoàn trả, khiếu nại Taobao, 1688

Sau khi mua hàng và nhận hàng, nếu có vấn đề về hàng sai hàng lỗi hàng thiếu các thứ chỉ cần thực hiện thao tác hoàn tiền trên Taobao, 1688 là tiền được trả lại. Hoàn tiền có 2 loại, hoàn tự động và không tự động.

Loại hoàn tiền thứ 1 là bạn chat trực tiếp với shop yêu cầu hoàn. Có loại này vì shop ko muốn bị trừ điểm uy tín trong hệ thống. Bạn có thể chat với shop để được hoàn. Lúc này shop sẽ hỏi ví alipay của bạn để trả tiền vào. Trong trường hợp Alipay hết hạn mức nhận tiền thì bạn có thể mượn tài khoản Alipay của các bên dịch vụ rồi rút tiền việt nam về tài khoản của bạn.

Tự động tức là bạn bấm vào lệnh khiếu nại, shop dù đồng ý hay không thì tiền cũng về tài khoản ví alipay của bạn (hoặc của bên thanh toán hộ nếu bạn dùng dịch vụ thanh toán hộ Alipay). Cách này yêu cầu bạn phải có đủ bằng chứng về việc shop phát sai hàng cho bạn. Bạn thanh toán bằng tài khoản nào thì tiền được hoàn về tài khoản đó. Nếu dùng dịch vụ thanh toán hộ thì tiền về tài khoản của bên thanh toán hộ. Nếu mua hàng bằng Hồng bao thì tiền sẽ về ví của bên nào bán hồng bao Taobao, Tmall cho bạn. Nếu mua hàng bằng ví Alipay của chính bạn thì thì hãy đảm bảo là ví alipay của bạn có thể nhận và chuyển tiền. Vì nhiều bạn thanh toán qua Alipay, đến lúc Alipay tự động hoàn tiền về thì lại hết hạn mức nhận tệ. Kinh nghiệm đàm phán, chat với shop là phải gài trước 1 câu đổi trả nếu hàng sai. Khi shop đồng ý hoàn tiền thì tiền về trong 3 – 4 ngày thôi.

Cái đau đầu nhất ở đây là hàng về tới tay bạn ở Việt Nam bạn mới biết shop phát hàng sai. Và bạn buộc phải hoàn hàng cho shop thì shop trên Taobao hay 1688 mới hoàn tiền về ví Alipay cho bạn. Thế nên mới cần phải thuê dịch vụ vận chuyển trung việt 2 đầu. Và shop/nhà cung cấp chỉ chịu phí shop nội địa – từ kho của nhà vận chuyển tới chỗ của shop. Còn phí vận chuyển từ nhà bạn tới kho đơn vị vận chuyển thì bạn chịu.

Quay trở lại nội dung chính

1.2 Đánh hàng Trung Quốc

Về việc đi Trung Quốc đánh hàng trực tiếp, bạn có thể có các nguồn đặt mua lấy hàng trung quốc giá sỉ như sau:

 • Sỉ từ cá nhân. Thường các bạn này lấy hàng xưởng xát biên nhái lại hoặc quảng châu.
 • Sỉ từ các shop gần biên
 • Sỉ chợ Ninh Hiệp
 • Chợ/Xưởng Quảng Châu, Chiết Giang, Thượng Hải.

Nhập hàng Trung Quốc tận xưởng, chợ đầu mối

Bản thân xưởng cũng có nhiều loại. Không phải cứ thích nhập hàng trung quốc tận xưởng là nhập được. Một vài loại cơ bản như thế này:

 • Xưởng loại 1: lấy trên 10 nghìn cái xưởng mới bán, có đội ngũ thiết kế riêng, có đội ngũ bán hàng riêng, xưởng sản xuất từ đầu tới cuối. Loại này chỉ có trên Alibaba);
 • Xưởng loại 2: xưởng gia đình loại nhỏ xưởng gia đình loại nhỏ chuyên đi nhái lại các mẫu hót của xưởng loại 1, loại này thấy trên 1688 hoặc Wechat
 • Xưởng theo kiểu làm từ đầu tới cuối và xưởng chỉ sản xuất 1 bộ phận
 • Xưởng lớn thực sự nằm trên Alibaba và nhận hợp đồng gia công lớn

Là người mới, số vốn ít, nhập đơn vị dưới 10 ngàn cái thì khó nhập hàng xưởng vì xưởng chỉ bán số lượng lớn. Hoặc nếu có thì cũng là xưởng nhỏ, luôn đi sau về mẫu mã và kém đa dạng hơn, ít lựa chọn về mẫu mã hơn.

Quay trở lại nội dung chính

Làm sao để nhập hàng Trung Quốc giá rẻ?

Nhiều bạn hay gửi Thắng câu này. Thắng hay hỏi bạn thế nào là rẻ? Một đôi giày giá nhập tại chợ khoảng 150 nghìn nhưng cũng đôi giày giá nhập tại xưởng đã là 300 – 400 nghìn 1 đôi. Vậy thì như thế nào là rẻ? Bạn nên đặt lại câu hỏi là làm sao có được giá tốt nhất nhất. Muốn biết giá đó tốt hay không thì phải bỏ thời gian ra mà đi hỏi giá, quan sát so sánh và hiểu được bản chất ngành hàng và sản phẩm của bạn.

Làm thế nào thương lượng đàm phán với xưởng để có giá sỉ? Một khi xác định muốn mua bán, sang đó xem ng ta sản xuất thế nào, ưng mẫu nào mua luôn thì lần sau chốt giá mới dễ. Xưởng nào cũng có khu mẫu riêng. Xưởng lớn có hẳn 1 ekip thiết kế mẫu để bạn xem. Mà thực ra người việt nhập được rất ít hàng xưởng.

Nhiều bạn cứ hỏi team xin wechat của xưởng để mà chat và thương lượng giá qua wechat. Cả đống hàng trước mắt bạn như thế còn ko lấy ko chốt đc thì về làm qua Wechat làm sao chốt giá được? Kinh nghiệm để thương lượng nhập hàng Xưởng giá tốt nhất đó chính

Kinh nghiệm nhập hàng Xưởng Trung Quốc giá sỉ: trung thực và giữ chữ tín. Đã hỏi là mua. Không có lượn lờ con cá cảnh. Lần đầu mua đúng thì lần sau mình sẽ được tin tưởng và để giá tốt. Đó là lý do vì sao bạn phải chọn làm việc với dịch vụ nhập hàng uy tín, có thâm niên tính bằng năm, cỡ 3 năm trở lên để có thể tận dụng được ưu thế uy tín của họ. Và team tin chắc rằng những bên có uy tín với xưởng để mà deal giá tốt được cho bạn cũng rất là kén khách. Không phải ai họ cũng làm.

Quay trở lại nội dung chính

Nên nhập chợ Ninh Hiệp hay lấy hàng Quảng Châu?

Vốn ít cứ ninh hiệp thẳng tiến nha e. nhập taobao hay đi quảng châu có mà lỗ chổng vó. Lấy hàng Quảng Châu mỗi lần đi lại cũng tốn 15 tr. Mua hàng taobao thì phí dịch vụ và vận chuyển nó đội lên.

Hàng ninh hiệp là hàng gia công nhái lại mẫu mã của Quảng Châu hoặc là hàng nhập từ Quảng Châu, cũng giá tốt. Người mới chưa có nhiều tiền để đi Quảng Châu thì cứ ra Ninh Hiệp lấy hàng. Cố gắng bỏ thời gian tìm xưởng uy tín, mua hàng chất lượng vì hàng gia công thì có chỗ may tốt, có chỗ may kém.

Quay trở lại nội dung chính

Visa, thẻ thông hành, vé máy bay, di chuyển, khách sạn ở Trung Quốc

Trung Linh Team đã tổng hợp toà bộ thông tin visa và thẻ thông hành Trung Quốc ở đây, bạn tham khảo nhé.

Dịch vụ visa du học, visa du lịch, sổ thông hành Trung Quốc

Quay trở lại nội dung chính

1.3 Câu hỏi khác liên quan nguồn hàng trung quốc

Hàng Auth / TQXK / REP / Fake / hàng lên / hàng nối chuyền

Phân biệt được thế nào là hàng xuất dư, hàng lên (hàng fake), hàng rep 1:1 và giá của chúng là thế nào. Ví dụ hàng auth tuồn theo cách bạn hiểu thực ra là hàng nối chuyền. Hàng rep 1:1 hay fake loại 1 giá chính xác phải cỡ 400 – 500k rồi, các hàng 1:1 ở vn là hàng loại 2, do mấy xưởng ở biên giới nó tự sản xuất lại thôi… Nói chung cái này liên quan tới kinh nghiệm đánh giá hàng. Bạn cứ làm chắc bc 1 đo rồi ở đây bạn tìm hiểu và nhập ít về để so sánh. ổn thì bán ko ổn thì thôi. đừng có dồn cả 1 cục 100 tr vào khi chưa biết hàng thế nào.

Làm sao tìm hàng hoá hot trend, hàng theo mùa?

Để biết là sắp tới trend gì hot thì mình phải chú ý quan sát. Quan sát hành vi người dùng cùng các sự kiện kinh tế chính trị. Có như vậy thì mới làm dài hạn được. Ví dụ mình có thể nhìn vào cuộc chiến thương mại của Trung Quốc và Mỹ cũng như sự giảm tốc của kinh tế. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hàng quốc nội. Và từ đó nó dẫn tới nguồn hàng năm dù ở giai đoạn cận tết sẽ ít đa dạng hơn 2 năm trc. Một hai năm gần đây, tầm tháng 10 là các xưởng đã rất nhộn nhịp cho việc bán hàng tết nhưng cho tới thời điểm này, hết tháng 10 rồi mà tình tình hàng hoá không được nhộn nhịp bằng vài năm trước. Bên cạnh đó, việc hàng nội địa giảm sản lượng thì phương án an toàn nhất vẫn là nhập các hàng những ăn trước đã bán rồi, chỉ cải tiến một chút về mẫu mã trong năm nay thôi.

Ví dụ như xu hướng sử dụng các đồ tiện ích thông minh trong gia đình. Việc phát triển của ứng dụng TikTok ở Việt Nam khiến cho các mặt hàng tiêu dùng tiện dụng, thông minh được nhiều ng biết tới và nhu cầu mua hàng tăng lên nhiều.

Hay ví dụ như xu hướng tiêu dùng các sản phẩm liên quan tới sức khoẻ, làm đẹp, lọc không khí, lọc nước… chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới.

Rồi năm nay, xu hướng các gia đình đi du lịch vào dịp tết, nhu cầu trang hoàng nhà cửa sẽ thấp hơn, và xu hướng ăn tết đơn giản, chỉ mua sắm những cái thiết yếu thôi. Thì từ đó mình đoán xem tết này mình nên nhập cái gì.

Tóm lại việc đón hàng hoá theo trend đòi hỏi mình phải quan sát và có sự nhanh nhạy với thị trường. Tết này mình bán gì xem xu hướng, tình hình kinh tế như thế nào. cuộc chiến thương mại việt trung ảnh hưởng việc mua bán hàng. H này mấy năm trước đã tấp nập, mà giờ qua xưởng hàng hoá vẫn ko có ồ ạt như mọi năm, mẫu mã mới cũng rất ít. Chủ yếu là mẫu cũ cải tiến. Gần tết ng dân mới mua sắm. Xu hướng đi du lịch tết. nên chọn các sản phẩm cải tiến vì tết họ ko mua sắm chỉ mua những cái thiết yếu thôi. Những sản phẩm mang tính tiện ích gia đình rất được quan tâm. Đồ liên quan tới bảo vệ môi trường, thanh lọc môi trường… Sản phẩm nên có đầy đủ nhãn mác. Không nên mua loại rẻ. Mua sản phẩm tầm trung có chất lượng tốt hơn. Thì khi mình lựa chọn hàng cũng thế. bán hàng rẻ không giữ được khách hàng.

Quay trở lại nội dung chính

Nên tự mua hàng hay sử dụng dịch vụ mua hộ và vận chuyển?

Để trả lời câu này thì bạn cần biết khả năng tự học của mình tới đâu. Tự làm thì rẻ nhưng mất công. Dịch vụ làm thì mất tiền phí nhưng bạn sẽ tập trung được vào phần bán hàng, chi tiền cho dịch vụ để có nguồn hàng Trung Quốc giá tốt và ổn định cũng không phải là ý tưởng tồi với người lấy hàng quy mô nhỏ lẻ.

Nên lấy hàng sỉ ở Quảng Châu hay Taobao; 1688; Tmall?

So sánh ưu nhược của nhập hàng Quảng châu, Chiêt Giang và mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall

Ưu điểm đánh hàng Quảng Châu: dễ đi, dễ tìm hàng, thời gian mua hàng nhanh, chi phí cho chuyến đi không nhiều. Nhược điểm đánh hàng Quảng Châu: Quảng Châu thực chất không có xưởng sản xuất nên giá vẫn cao do các nhà bán hàng ở đây chỉ làm thương mại.

Ưu điểm lấy hàng Chiết Giang: có thể tìm đc nguồn hàng lớn tận gốc trực tiếp. Nhược điểm lấy hàng chiết giang: chi phí khá cao do khoảng cách địa lý xa xôi, chi phí cho phiên dịch lớn khoảng 500 tệ/ ngày ngoài ra phải bao ăn ở, đi lại cho phiên dịch . Chi phí trung bình 1 ngày khoảng 4-5tr

Ưu điểm của nhập hàng Taobao, 1688, Tmall: chúng ta không phải đi đâu xa cũng nhập dc hàng, tiết kiệm chi phí, thời gian. Cta có thể tiếp cận nguồn hàng phong phú. Nhược điểm nhập hàng Taobao, 1688, Tmall: đôi khi phải nếm trái đắng khi mua trên mạng, hàng k giống hình chất lượng không như quảng cáo. Nếu k có kinh nghiệm đòi hàng khi bị thiếu, k có kinh nghiệm khiếu nại sẽ có thể bị xử thua và k đòi đc tiền đền bù mất hàng.

Lời khuyên:

 • Bạn bán onlone hay mở shop? Mở shop thì nên trực tiếp đi nhập hàng Quảng châu để xem hàng. Bán hàng online thì nhập hàng Taobao, 1688.
 • 1 chuyến đi quảng châu cần 15 triệu và chỉ nên đi khi nhập hàng ít nhất 100tr. Ít hơn thì lấy sỉ từ cá nhân hay ninh hiệp. Tiền vốn khoảng trên 100 tr thì hãy nghĩ tới lấy hàng Quảng Châu. Mỗi lần đi quảng châu tốn kém như thế, mà nhập được vài chục triệu, trong khi đó còn chưa biết có bán đc hết
  thì đi quảng châu lấy hàng làm gì?.

Khoá học nhập hàng Trung Quốc, order hàng Taobao, 1688

Với sự nở rộ của các khoá học đặt hàng trung quốc, khoá học order hàng taobao, 1688, khoá học tìm hàng hot trend thì thực ra ưu thế về nguồn hàng từ khoá học thực tế sẽ giảm. Mỗi khoá của các chuyên gia bây giờ cũng cỡ 40 – 50 người. Mà mỗi tháng lại mở vài lớp. Thì số lượng người áp dụng cùng 1 công thức, cùng 1 kịch bản sẽ tăng. Và như vậy thì hiệu quả sẽ giảm dần. Bạn cần hiểu rõ nguyên tắc này để có sự kỳ vọng hợp lý vào khoá học nhập hàng Trung Quốc. Tất nhiên, ưu điểm chính của khoá học là hệ thống kiến thức, tất cả được tổng hợp và gom vào 1 chỗ thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian.

Nói chung Trung Linh team cũng không có khoá học đàm phán nên phần này chỉ xin phép viết tới đây thôi. Cần tìm hiểu thêm thì bạn có thể liên hệ team để được giới thiệu một vài khoá học mà theo team là hiệu quả.

Quay trở lại nội dung chính

Phần 2 – Vận chuyển Việt Nam Trung Quốc

2.1 Phân biệt vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch

Có 2 hình thức vận chuyển là chính ngạch. Chính ngạch thì có đường hàng không, đường thuỷ và đường bộ. Tiểu ngạch thì chủ yếu là đường bộ. Đi chính ngạch thường là các bạn nhập hàng số lượng lớn và cần hoá đơn, làm thủ tục xuất nhập khẩu đầy đủ. Chính ngạch thì giá cao hơn nhưng đủ giấy tờ. Tiểu ngạch thì giá rẻ nhưng hàng dễ bị mất, bị quản lý thị trường thu mất khi ko xuất trình được nguồn gốc. Tiểu ngạch thì hàng cũng dễ bị vỡ, bóp méo.

Sau khi quyết được nguồn hàng thì bạn tìm đơn vị vận chuyển để hợp tác. Đây là 1 trong những vấn đề đau đầu của rất nhiều người nhập hàng. Tìm được 1 công ty dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, giá tốt, hàng về ổn định cũng giống như bạn đi được đôi giày vừa với chân vậy. Không tìm được thì cực kỳ khó chịu vì vận chuyển nó ảnh hưởng trực tiếp tới giá hàng và thời gian bán hàng.

Hiện nay, rất nhiều bên quảng cáo về vận chuyển hàng trung quốc giá rẻ. Tuy nhiên, bạn cần biết là giá rẻ thì sẽ có những giá khác được đội lên. Bình thường thì không sao. Đến lúc gặp vấn đề như hàng bị quản lý thị trường bắt, hàng không về được do tắc biên, thì lúc đó bạn sẽ ước là giá như bạn dùng những công ty vận chuyển GIÁ HỢP LÝ.

Nói chung vì bạn đang đi đường tiểu ngạch nên những vấn đề phát sinh hàng về chậm, sai sót, mất hàng của vận chuyển tiểu ngạch là khó tránh khỏi. Bạn nên chuẩn bị trước tâm lý trước cho việc này.

Quay trở lại nội dung chính

2.2 Phân biệt Order và Ký Gửi

Đối với người mới nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam và muốn đưa hàng về đường tiểu ngạch thì bạn thì chỉ cần phân biệt được Order và Ký Gửi.

Dịch vụ Order kiêm vận chuyển hàng: Khách hàng chỉ cần gửi link, thuộc tính, phân loại, thanh toán phí dịch vụ và cước vận chuyển như thỏa thuận cho bên order. bên order phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc mua hàng, vận chuyển, hàng thất lạc, khiếu nại nếu shop phát sai hoặc thiếu. Tóm lại khách trả tiền và nhận đủ hàng còn lại bên order phải lo.

Dịch vụ ký gửi hàng hóa Trung Quốc Việt Nam: Khách hàng tự mua, tự tìm cách thanh toán. tự chịu trách nhiệm về hàng hóa của mình: shop phát thiếu, shop không phát hàng, shop giao nhầm địa chỉ… Bên vận chuyển chỉ chịu trách nhiệm khi hàng đã kí nhận tại kho TQ chứ không có trách nhiệm về việc kuaidi làm mất hàng. shop thế này thế kia…. đó không thuộc trách nhiệm của bên vận chuyển, họ chỉ chịu trách nhiệm về vận chuyển thôi. Các bạn hãy tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn dịch vụ cho phù hợp với nhu cầu. tránh trường hợp shop không phát hàng hay gửi nhầm địa chỉ lại quay ra bóc phốt kho.

Quay trở lại nội dung chính

2.3. Kho trung quốc, đường đi của hàng tiểu ngạch

Hiện tại, hàng từ trung quốc về việt nam thường chung chuyển qua 4 kho chính

Kho Quảng Châu:

Ưu điểm
Thời gian hàng về 2 – 3 ngày
Hàng tạp, lẻ, buôn đều được
Phí vận chuyển nội địa rẻ
Tắc biên cũng có nhưng hàng vẫn về được

Nhược điểm
Tiền xe đi lấy hàng đắt
Phí vận chuyển về Việt Nam cao
Hàng dễ móp méo, vỡ
Mất tiền đóng bao

Kho Bằng Tường – Lạng Sơn

Ưu điểm
Thời gian hàng về: 1 – 2 ngày
Hàng tạp lẻ, buôn đều được
Không mất tiền đóng bao
Tiền xe đi lấy hàng rẻ
Tắc biên có thể về được ít một
Nhược điểm
Phí vận chuyển về vn trung bình
Phí vận chuyển nội địa trung quốc trung bình
Hàng dễ móp méo, vỡ

Kho Đông Hưng – Móng Cái

Thời gian hàng về: 3 – 5 ngày
Hàng buôn
Không mất tiền đóng bao
Phí vận chuyển về việt nam rẻ
Hàng về đẹp

Nhược điểm
Phí vận chuyển nội địa trung quốc trung bình
Tắc biên kẹt cứng

Kho Hà Khẩu – Lào Cai

Thời gian hàng về: 1 – 2 ngày
Hàng tạp lẻ, buôn đều được
Tiền xe đi lấy hàng rẻ
Hàng về đẹp

Nhược điểm
Phí vận chuyển nội địa trung quốc cao
Phí vận chuyển về Việt Nam trung bình
Tắc biên kẹt cứng

Quay trở lại nội dung chính

2.4 Cách tính phí vận chuyển Trung Quốc Việt Nam

Cụ thể Trung Linh Team đã viết tại bài này

Vận Chuyển Hàng Từ Trung Quốc Về Việt Nam – Càng Ham Rẻ, Càng Mất Thêm Tiền!

2.5 Công ty, dịch vụ vận chuyển Trung Quốc Việt Nam uy tín

Nên làm với công ty có app tracking hàng hoá và tư vấn kỹ cho bạn đường đi của hàng hóa từ kho Trung Quốc về Kho Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Có thể nhập được mã vận đơn trên hệ thống để kiểm soát hàng hóa.
Tư vấn rõ rủi ro bạn có thể gặp phải và cách họ giải quyết, trách nhiệm thuộc về ai, ai làm cái gì trong những tình huống như Shop taobao phát sai hàng thiếu hàng, kiểm kho thiếu, gửi nhầm hàng, mất hàng…
Nên chọn các công ty vận chuyển 2 chiều, từ trung quốc về việt nam và ngược lại. Lỡ có phải đổi trả hàng cho nhà cung cấp thì bên vận chuyển họ còn hỗ trợ được.

 • Ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm hàng vận chuyển
 • Có kho bãi và địa chỉ công ty rõ ràng. Tránh làm việc với cá nhân, không có danh nghĩa công ty. Đến lúc gặp vấn đề lại phải qua nhiều bước.
 • Nên làm việc với bên vận chuyển lớn để nếu lỡ hàng có bị quản lý thị trường bắt lại thì còn có khả năng xin ra được.

Quay trở lại nội dung chính

2.6 Các vấn đề phát sinh khi vận chuyển Trung Quốc Việt Nam

Đơn vị vận chuyển ship hàng sai:
Hàng về chậm, tắc biên:
Do bạn và bên vận chuyển tự thoả thuận về điều khoản đền bù khi hàng về chậm.
Mất hàng và đền bù:
Chụp lại bill bên vận chuyển nội địa gửi để biết ở đầu trung quốc, bao nhiêu hàng về kho. Chụp lại bill bên vận chuyển Việt Nam chuyển hàng về nhà bạn để biết thực nhận của bạn là bao nhiêu. So sánh để biết lỗi mất hàng đến từ đâu.
Bên vận chuyển chỉ đền bù 100% giá trị tiền hàng khi bạn đóng bảo hiểm hàng hoá. Nếu không đóng bảo hiểm thì đền bù dựa trên phí vận chuyển bạn đã đóng.

2.7 Cách tối ưu chi phí vận chuyển Trung Quốc Việt Nam

– Dùng dịch vụ thanh toán hộ riêng, dịch vụ vận chuyển riêng. Tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng về Việt Nam ở chỗ:
+ Tỷ giá mua tệ: mua tệ từ dịch vụ thanh toán hộ thường có tỷ giá thấp hơn mua tệ từ dịch vụ mua hàng hộ
+ Khi tách thanh toán riêng, vận chuyển riêng đồng nghĩa với việc bạn tiết kiệm được 1 – 5% phí mua hộ. Tuy nhiên, khi bớt được phí này, bạn phải tự chịu trách nhiệm trong việc order hàng. Từ việc chat, đàm phán, khiếu nại nếu shop phát hàng sai… Cụ thể, bạn có thể xem thêm video Tối Ưu Chi Phí Nhập Hàng Taobao, 1688 của Trung Linh Team.

Quay trở lại nội dung chính

Phần 3 – Thanh toán mua hàng Trung Quốc

3.1 Các cách thanh toán mua hàng Taobao, 1688

Có bao nhiêu cách thanh toán, chuyển tiền cho shop trên Taobao, 1688?

1 – Thanh toán, chuyển tiền bằng Alipay:

Sau khi đăng ký và xác thực, chứng thực Alipay tên thật bằng hộ chiếu, giờ bạn đã có thể uỷ quyền thanh toán Taobao, 1688. Bạn vẫn có thể nạp tệ trực tiếp vào Alipay nhưng nên nạp ít thôi vì tài khoản mới dễ bị khóa, đóng băng ví Alipay. Với Alipay xác thực bằng thẻ ngân hàng trung quốc thì bạn có thể nạp tệ và thanh toán thoải mái.

2 – Thanh toán, chuyển tiền bằng Hồng bao Taobao, Tmall

Còn gọi là phiếu mua hàng: Bạn mua hồng bao của các bên đại lý. Mua mệnh giá bao nhiêu thì được tiêu bấy nhiêu. .sau khi mua xong, bạn sẽ có số tiền này trong hồng bao taobao. Bạn có thể mua các sản phẩm trên Taobao, Tmall và chọn hình thức thanh toán bằng hồng bao. Chỉ cần số tiền thanh toán Nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trong hồng bao, là bạn có thể tự thanh toán, ko cần nhở bất cứ bên nào thanh toán hộ. Ưu điểm là thuận tiện cho săn sale đêm. Nhược điểm: chỉ dùng trong vòng 15 ngày và ko dùng được trên 1688. Mỗi lần mua là 1 lần phí (10 tệ). Mệnh giá cao nhất là 1000 tệ.

3 – Thanh toán, chuyển tiền bằng Thẻ visa/master:

bản chất là các thẻ thanh toán quốc tế nên bạn sẽ bị tính phí 3% trên tổng giá trị giao dịch. Phí này quá cao nên ít ai dùng thẻ Visa để mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall.

4 – Thanh toán hộ, uỷ quyền Alipay:

Dùng dịch vụ thanh toán hộ do các bên làm chuyển tiền, làm vận chuyển cung cấp. Thanh toán hộ có 2 hình thức chính. Thanh toán trực tiếp vào Wechat/Alipay/Tài khoản ngân hàng trung quốc của Shop/nhà cung cấp. Thứ 2 là thanh toán uỷ quyền trên website 1688 và Taobao. Cách 2 này buộc bạn phải có Alipay đã xác thực hộ chiếu. Cách 1 thì ko cần. Xem thêm Phân biệt thanh toán hộ và mua hàng hộ.

5 – Thanh toán, chuyển tiền bằng thẻ ngân hàng trung quốc

Dù bạn thanh toán hộ hay tự thanh toán tiền hàng cũng đều cần tệ. Mà muốn có tệ thì phải mua tệ, nạp tệ Wechat, Alipay qua dịch vụ chuyển tiền Việt Nam Trung Quốc uy tín. Bạn có thể tham khảo cách làm việc của Trung Linh team để có thể tìm được dịch vụ an tâm. Người mới nhập hàng về bán, nhu cầu giao dịch, chuyển tiền mua hàng thấp thì dùng thanh toán hộ cho an toàn và tiện lợi. Chỉ nên tự làm thẻ ngân hàng trung quốc khi nhu cầu giao dịch cao và vốn khoảng vài trăm triệu. Vì làm thẻ ngân hàng có nhiều vấn đề phát sinh đi kèm như khoá tài khoản, khoá sim.

Bạn nên đọc thêm:

Làm thẻ ngân hàng Trung Quốc – rủi ro cần biết
Đánh hàng Quảng Châu không cần tiền mặt

Quay trở lại nội dung chính

3.2 Tạo tài khoản và xác thực Alipay, Wechat

Hiện nay, Trung Quốc có chính sách kiểm soát các hoạt động rửa tiền, tham nhũng và trốn thuế nên người nước ngoài sẽ khó tạo và xác thực tài khoản Wechat và Alipay; có được tài khoản ngân hàng trung quốc nội địa thì lại càng khó hơn. Và khi đã tạo và xác thực xong rồi thì vẫn có rủi ro khoá bất cứ lúc nào. Nói để bạn chuẩn bị tâm lý trước chứ không phải để doạ. Sợ thì ko làm ăn được gì và thực tế rất nhiều người mới nhập hàng vẫn đang làm ăn ngon lành cành đào.

Tạo và xác thực Alipay dễ hơn Wechat. Alipay chỉ cần hộ chiếu chính chủ là bạn có thể mua hàng được rồi. Tuy nhiên, những tài khoản Alipay chỉ xác thực hộ chiếu thì hạn mức tiêu tiền ít hơn. Phần lớn người mới xác thực Alipay là để sử dụng được tính năng uỷ quyền thanh toán khi mua hàng từ 3 web mình có kể phía trên.

Bạn đừng bỏ qua

Nạp tệ và uỷ quyền thanh toán hộ Alipay

Đăng ký và xác thực Alipay thế nào để không bị khoá

Đăng ký và xác thực Wechat bây giờ rất khó. Với tài khoản Wechat lần đầu đăng ký, bạn sẽ cần 2 điều kiện:
1 – Nhờ một tài khoản Wechat khác (đã add thẻ ngân hàng trung quốc) xác thực cho bạn.
2 – Sim trung quốc chưa từng đăng ký Wechat.
Hiện nay có nhiều “dịch vụ mở hồng bao Wechat” (đúng tên gọi phải là dịch vụ mở ví Wechat), bạn cần nghe kỹ video có nên dùng dịch vụ mở hồng bao wechat không của team để quyết định. Tất cả dịch vụ thuê tài khoản Wechat, mua thông tin tài khoản ngân hàng để xác thực Wechat đều tiềm ẩn rủi ro mất tiền. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng Wechat để chat chít, giao tiếp nói chuyện và nhận chiết khấu phiếu giảm giá từ Taobao, Tmall. 1688.

Quay trở lại nội dung chính

3.3 Alipay, Wechat, tài khoản ngân hàng bị khoá

1 – Tài khoản Wechat, Alipay bị khoá và tiền bị kẹt trong ví.

Nguyên nhân khóa thì nhiều vô vàn và họ cũng không đăng công khai danh sách nguyên nhân để mà né. Vì thế nên chúng ta chỉ có cách là hết sức cẩn thận trong việc nạp tệ vào Alipay.

Để tránh bị khoá thì nguyên tắc đầu tiên là tài khoản chính chủ. Tên tài khoản + số điện thoại trung quốc + hộ chiếu + thẻ ngân hàng. Tuyệt đối không thuê thông tin thẻ ngân hàng, thuê tài khoản wechat hay thuê ví Alipay vì rủi ro bị khoá. Hoặc nếu có dùng thì chỉ dùng của ng bạn tin tưởng đc.

Cách giải quyết thứ 2 là chỉ mua tệ ở những dịch vụ thanh toán hộ, dịch vụ chuyển tiền từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín để hạn chế mua phải tệ bẩn. Thực ra cái này cũng chỉ là tương đối thôi vì hiện tại chưa có cơ chế nào giúp bạn kiểm soát tệ mua vào.

2 – Tài khoản ngân hàng trung quốc bị khoá.

Khoá kiểu này thì liên quan việc mua hàng không có hoá đơn hoặc có liên quan tới nguồn tệ. Hoặc nhiều lý do khác. Thường công an sẽ khoá chứ ngân hàng không khoá ở loại này. Và thường các bạn muốn mở khoá Wechat, Alipay thì đi gom hoá đơn mua hàng lại rồi sang trung quốc gặp công an giải trình. Kết quả thì hên xui. Có người mở được sau 1 tháng. Có ng 6 tháng. Có người khoá mãi mãi. Dịch vụ mở khoá thẻ ngân hàng trung quốc hay mở khoá Alipay, Wechat thì cũng có nhưng hiện tại Trung Linh Team chưa có tìm hiểu sâu nên ko giới thiệu cho bạn được.

Quay trở lại nội dung chính

Phần 4 – Các vấn đề về chiến lược bán hàng trung quốc

Biết cách bán hàng trước khi nhập hàng

– Hãy lo đầu ra trước khi tìm đầu vào. Bạn đừng mất thời gian ngồi hỏi nguồn hàng tìm giá tận xưởng làm gì khi bạn còn chưa hình dung được bán cho ai, bán giá bao nhiêu, lãi bao nhiêu, vốn bao nhiêu, bao nhiêu tiền cho nhập hàng, bao nhiêu tiền cho duy trì hoạt động, khả năng tồn kho thế nào, khách hàng phân khúc nào, tiếp cận và bán hàng ra sao.

Ít vốn thì tập trung bán online trước khi thuê mặt bằng

– Mới mở shop kinh doanh nhỏ vốn dưới 100 tr thì tập trung bán hàng bằng những kênh miễn phí trước, đừng vội chi tiền cho quảng cáo. Bạn ko cạnh tranh được đâu. Tập trung vào viết bài tạo giá trị trên profile facebook và group facebook. Đặc biệt các các group của các chung cư. Bạn không bán nổi cho hàng xóm hay tận dụng khách hàng ở cạnh nhà bạn thì bạn lai càng ko bán được online.

Chỉ bạn mới là người tìm được nguồn hàng

– Không ai chỉ cho bạn nhập cái gì và bán như thế nào. Nếu được thì họ tự làm cho bản thân họ rồi chứ ko phải ngồi đi khuyên những người mới nhập hàng làm gì. Cho nên đừng mất thời gian lên mạng để hỏi “ý tưởng kinh doanh hàng trung quốc” hay “nhập hàng hot trend trung quốc“. Hoặc nếu có ai đó chia sẻ, nói à hàng này hot nè, thì cũng dừng lại ở tham khảo. Chỉ khi bạn chịu khó quan sát, bạn giỏi cái gì đó, hoặc bị vấn đề gì đó và sản phẩm giải quyết vấn đề nào đó của chính bạn thì bạn mới tìm được ra bán cái gì.

Concept

– Từ khoá để bạn nghiên cứu ở đây chính là “concept” bạn muốn bán là gì? Một cô nàng văn phòng đơn giản và thích sự tiện lợi thoải mái tiết kiệm sẽ khác 1 cô nàng cũng văn phòng nhưng phải đẹp, đẹp mọi lúc mọi nơi, phải sang và phải khác biệt. Tương tự với Style, bánh bèo sẽ khác với ULZZANG và ULZZANG sẽ khác với thể thao năng động. Đã bán quần áo thì phải biết style nào mình nhắm tới.

Hàng tồn kho

Từ khoá nữa để bạn nghiên cứu tiếp theo ở đây là nhập hàng Trung Quốc khi có đơn order mà không sợ chi phí tồn kho. Tức là ít vốn chưa có kinh nghiệm thì phải làm sao để ko bị tồn kho. Ví dụ bán dạng affiliate cho Shopee, Tiki, Lazada hoặc làm cộng tác viên. Nói chung là làm sao mà ngta order thì mình mới nhập.

Nhập hàng khi có đơn mua hàng, không sợ chi phí tồn kho
Giá nhập giá bán
Chiến lược bán hàng ảnh hưởng tới việc nhập gì

Quay trở lại nội dung chính

Phần 5 – Các vấn đề liên quan tới thao tác

Xác thực Alipay bằng hộ chiếu

Uỷ quyền thanh toán Alipay trên Taobao, 1688

Gửi tệ từ Wechat vào tài khoản ngân hàng

Điền vị trí kho trong Taobao

Cách mua hàng trên taobao bằng điện thoại

Quay trở lại nội dung chính